093.898.1733

Rất nhiều người trong số chúng ta thường nhầm lẫn ổ cứng SSD và HDD không có gì khác biệt. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Vì thế, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về hai loại ổ cứng này.

Ổ cứng HDD là gì ?
Các ổ cứng quay truyền thống (HDD) là loại lưu trữ cơ. Ổ cứng HDD có cấu tạo cơ bản là đĩa kim loại được phủ một lớp từ tính. Khi ổ cứng HDD hoạt động, một đầu đọc / ghi trên một thanh kim loại sẽ truy cập vào dữ liệu trong khi phần đĩa cứng được quay trong một khay chứa đĩa.  

Ổ cứng SSD là gì ?
Ổ cứng SSD thực hiện nhiều công việc cùng chức năng (ví dụ lưu dữ liệu của bạn khi tắt hệ thống, khởi động hệ thống, v.v...) Thay vì được phủ một lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên những con chip bộ nhớ flash liên kết với nhau. Những con chip trong ổ SSD nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với các bộ nhớ flash trong USB. Vì thế, các ổ cứng SSD thường đắt hơn USB trong cùng một khả năng lưu trữ.           

So sánh sự khác nhau giữa SSD và HDD

Về giá:

Thực tế, ổ cứng SSD đắt hơn nhiều so với ổ cứng HDD về số tiền phải bỏ ra trên mỗi GB. Trong tương lai gần khi ổ cứng lớn hơn và các hãng công nghệ được thành lập nhiều hơn, các ổ cứng này sẽ trở nên rẻ hơn. 

Về tốc độ:

 photo so sanh ssd thachong_zpswbkaugvj.png

Đây là nơi mà ổ cứng SSD tỏa sáng.Một máy tính được trang bị SSD sẽ khởi động trong vài giây. Một ổ cứng HDD sẽ cần có thời gian để tăng tốc độ lên đến thông số kỹ thuật vận hành, và sẽ tiếp tục là chậm hơn so với một ổ cứng SSD trong khi sử dụng bình thường. Một máy tính để bàn thông thường hoặc máy Mac có ổ cứng SSD khởi động nhanh hơn sẽ khởi động ứng dụng nhanh hơn, và có hiệu suất tổng thể nhanh hơn. Khi nhìn vào điểm chuẩn PCMark trên máy tính xách tay và máy tính để bàn với ổ SSD, chúng tôi nhận thấy điểm số của ổ SSD cao hơn nhiều so với ổ HDD. Cho dù đó là để phục vụ cho việc giải trí, học tập hoặc làm việc, tốc độ cộng thêm có thể là sự khác biệt của việc hoàn thành đúng thời hạn hay không.

Thời gian truy nhập trung bình của ổ SSD là từ 3,5 - 10 micro giây còn ổ HDD mất 5 - 10 mili giây. Dễ nhận thấy, tốc độ ổ SSD nhanh hơn ổ HDD đến cả trăm lần. Nhưng một câu hỏi đặt ra là tốc độ vượt trội trên của ổ SSD có ích lợi gì trong khi hệ thống máy tính lại chưa thể hỗ trợ tốc độ đó?

Sự “tiến hóa” của vi xử lý trung tâm (CPU) đã vượt xa sự phát triển hệ thống lưu trữ dữ liệu. Vì vậy ổ HDD nhiều khi sẽ “kìm hãm” hiệu năng “tiềm tàng” của hệ thống máy mạnh bởi không theo kịp tốc độ xử lý của các phần cứng khác, đặc biệt là CPU.

Việc thay thế ổ HDD bằng ổ SSD, hiệu năng hệ thống chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể.

Độ tin cậy

Xét về độ tin cậy, ổ cứng HDD kém hơn so với ổ thể rắn SSD. Chính việc sử dụng đầu đọc/ghi chuyển động cơ học và các phiến đĩa quay tròn là yếu tố làm giảm độ tin cậy ở ổ HDD. Trong những môi trường ứng dụng di động đòi hỏi độ an toàn cao cho dữ liệu, chắc chắn ổ SSD sẽ là lựa chọn tốt hơn. Ổ SSD còn có khả năng chống sốc và chịu lực tốt. Đây cũng là những ưu điểm khiến nhiều lĩnh vực có đặc thù riêng như quân sự lựa chọn loại ổ cứng này. Đặc biệt ổ SSD còn có thể lưu trữ được trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ từ - 60oC đến + 95oC.

Điện năng tiêu thụ và tỏa nhiệt

So với ổ HDD, ổ SSD tiết kiệm điện hơn bởi vì không cần thêm điện năng để làm quay các phiến đĩa và dịch chuyển đầu đọc/ghi và mát hơn. Chính vì vậy đây là lựa chọn phù hợp hơn cho nhu cầu của các công ty lưu trữ dữ liệu, thêm vào đó còn tiết kiệm hơn khi không cần đến các hệ thống tản nhiệt, làm mát tốn kém.

Về sự phân mảnh:

Do bề mặt đĩa quay của mình, ổ cứng HDD làm việc tốt nhất với các tập tin lớn hơn được đặt ra trong các khối liền kề. Bằng cách đó, các đầu đĩa có thể bắt đầu và kết thúc đọc nó trong một chuyển động liên tục. Khi ổ đĩa cứng bắt đầu ghi, các file lớn có thể trở thành rải rác xung quanh mâm đĩa, hay còn gọi là phân mảnh. Trong khi các thuật toán đọc/ghi đã được cải thiện giảm thiểu mức ảnh hưởng, thực tế của vấn đề là ổ cứng có thể bị phân mảnh, trong khi ổ SSD không quan tâm nơi dữ liệu được lưu trữ trên chip của mình, vì không có đầu đọc vật lý. Do đó, ổ SSD vẫn hoạt động tốt hơn.

Về độ bền:

Ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động, vì vậy nó có nhiều khả năng để giữ cho dữ liệu của bạn an toàn trong trường hợp bạn làm rơi ba-lô máy tính xách tay hoặc hệ thống của bạn bị lung lay bởi một trận động đất trong khi nó đang hoạt động. Hầu hết các ổ đĩa cứng HDD đều không đọc/ghi khi hệ thống được tắt vì thế các dữ đang được đọc/ghi sẽ bay trên bề mặt đĩa ghi hàng trăm dặm một giờ khi chúng bắt đầu hoạt động. Vì thế, nếu bạn sử dụng ổ đĩa SSD thì điều này là có thể tránh khỏi.

Về yếu tố hình thức:

Bởi vì ổ cứng HDD dựa trên đĩa quay nên có một giới hạn nhất định về việc thu nhỏ ổ cứng. Có khá nhiều sáng kiến để làm cho ổ cứng HDD 1,8-inch nhỏ hơn, nhưng nó lại bị hạn chế ở khoảng dung lượng 320GB để lưu trữ. Ổ SSD không có giới hạn, vì vậy họ có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới. SSD có sẵn trong hộp ổ đĩa máy tính xách tay có kích thước 2,5-inch, nhưng đó chỉ là để thuận tiện. Khi máy tính xách tay trở nên mỏng hơn và máy tính bảng trở thành nền tảng lướt Web chính có thể bạn sẽ bắt đầu thấy việc áp dụng các ổ SSD ngày một tăng

Về tiếng ồn:

Ngay cả ổ cứng HDD chạy khá êm cũng sẽ phát ra một chút tiếng ồn khi nó được sử dụng từ các ổ đĩa hoặc đầu đọc di chuyển qua lại, đặc biệt là nếu nó nằm trong một hệ thống được làm hoàn toàn bằng kim loại. Ổ cứng HDD nhanh hơn sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn hơn so với những ổ cứng chậm. Ngược lại, ổ cứng SSD lại hầu như không có tiếng ồn nào khi hoạt động, vì nó không có nhiều cấu tạo bằng kim loại.

Kết luận:

Ưu điểm

SSD luôn cho điểm số vượt trội về Tốc Độ và Độ bền (tin cậy). Giúp tổng thể hệ thống máy tính phát huy được hết sức mạnh, khai thác được tối đa khả năng của bộ vi xử lý. SSD sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn từ 3 đến 10 lần so với loại HDD được trang bị hiện tại.

Xét về thời gian từ thời điểm hiện tại đến lâu dài, SSD giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí tiền bạc, điện năng và cũng như ít phải lo lắng hơn về độ bền, sự ổn định.

Nhược điểm:

SSD: Giá thành khá cao so với HDD cũng như dung lượng còn khá hạn chế.
Giải pháp hoàn hảo:

Theo kinh nghiệm: để tiết kiệm chi phí nhưng vẩn được tận hưởng sức mạnh tuyệt vời của SSD. Bạn nên trang bị 1 SSD dung lượng vừa phải ( 80GB - 180GB tùy vào mức ứng dụng phần mềm bạn sử dụng) trung bình 128GB là tuyệt nhất. Ổ này chúng ta chỉ cài hệ điều hành và các software (phần mềm). Bạn sẽ cực kỳ ấn tượng với khả năng khởi động Hệ Điều Hành cũng như là bật chạy ứng dụng tức thì (không có độ trể).

Cần dung lượng lớn để lưu trữ ? 

Chuyện nhỏ thôi. Hiện nay các ổ quang (DVD) đã trỡ nên vô dụng, thừa thải vì gần như chúng ta không sử dụng đến nó nữa. USB tốc độ cao, bền, nhỏ gọn, tiện lợi cùng với tốc độ internet ngày càng cao đã biến ổ quang trở thành 1 thứ thừa thải, vô dụng.

Ít ai biết rằng chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp vị trí ổ quang thành 1 nơi gắn bộ nhớ lưu trữ (SSD hoặc HDD) một cách dể dàng. Quá trình nâng cấp này chi phí cực thấp (150-200K) và mất trung bình 5 -10 phút. Ngoại hình máy không hệ thay đổi, ổ quang được tháo ra cũng có thể tận dụng lại bằng cách gắn vào 1 box dvd rời gắn ngoài giao tiếp qua cổng USB (phòng khi có việc dùng tới).

Như vậy, chúng ta đã có 1 chiếc máy tính dùng song song 2 loại bộ nhớ lưu trữ (SSD và HDD) cho hiệu năng trên cả tuyệt vời mà vẩn có khả năng lưu trữ dung lượng cao. HDD chuyên dùng lưu trữ không hề gây ảnh hưởng đến tốc độ của SSD chạy hệ điều hành cho nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Với 1 số laptop thời gian gần đây, có thể chạy song song SSD dạng mSata thêm 1 đến 2 slot (hộc) gắn ổ cứng 2.5" và thêm vị trí ổ quang nữa.

Ultrabook thì sao ?

Mỏng, không ổ quang  là cái có thể thấy ngay trên 1 Ultrabook. với các máy đời củ cúng ta chỉ có thể tháo HDD ra và nâng cấp thành SSD. Vấn đề là chọn dung lượng phù hợp cho nhu cầu sử dụng và giá tiền hợp lý. Đa số các máy từ Core i thế hệ 3 trở đi đều hỗ trợ thêm 1 đến 2 slot gắn SSD dạng mSata và 1 slot tiêu chuẩn 2.5". Lúc này thì mọi việc lại trở nên cực kỳ đơn giản.

Cam kết: khi bạn đã sử dụng 1 máy tính chạy ổ SSD rồi thì bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại sử dụng HDD.

 

Nguồn

 Dịch và Tổng hợp từ Tinh Tế và Vnexpress, các hãng sản xuất và diễn đàn đánh giá uy tín bởi Thạch Long
                

Chat online

Chat Online

  093.898.1733

 nqhung33

hungnguyen_fx

 0938981733

 0938981733