1. Trang Chủ
  2. Tin Công Nghệ
  3. 5 tuyến cáp quang biển đứt gần nửa năm chưa sửa xong

5 tuyến cáp quang biển đứt gần nửa năm chưa sửa xong

Cả năm tuyến cáp quang biển đến Việt Nam gặp sự cố từ cuối năm ngoái, nhưng đến nay chưa tuyến nào trở lại bình thường.

 

Từ tháng 2, các đơn vị quản lý cáp quang biển đã đưa ra lịch sửa chữa, dự kiến hoàn thành một phần vào tháng 3. Tuy nhiên đến giữa tháng 4, cả năm tuyến vẫn đang tiếp tục lỗi.

 

Giải thích vấn đề này, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết quá trình khắc phục tuyến cáp quốc tế gặp nhiều thách thức, trong đó có việc xin phép các nước để tiếp cận vị trí cáp. Ngoài ra, không loại trừ khả năng khắc phục xong vấn đề cũ lại phát hiện lỗi mới, nên thời gian hoàn thành bị chậm.

 

ISP này cho biết thời gian hoàn thành khôi phục một số tuyến sớm nhất có thể vào cuối tháng 4.

 

Đường đi của năm tuyến cáp quang biển kết nối đến Việt Nam. Đồ họa:Hoàng Khánh

Đường đi của năm tuyến cáp quang biển kết nối đến Việt Nam. Đồ họa: Hoàng Khánh

 

Việt Nam có năm tuyến cáp quang biển đang hoạt động và đây là lần đầu cả năm tuyến cùng gặp sự cố. Trong đó, AAE-1 bị lỗi từ ngày 24/11 làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Hong Kong. Hai tuyến APG và AAG gặp sự cố vào tháng 12/2022 và tháng 1, tuyến IA gặp lỗi cuối tháng 1, trong khi SMW-3 là tháng 2.

 

Các tuyến này đều thuộc sở hữu và quản lý của các liên minh, gồm nhiều doanh nghiệp viễn thông ở nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy, các nhà mạng Việt không thể chủ động trong việc khắc phục.

 

Ngày 9/2, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng mở thêm dung lượng cáp quang trên đất liền, chia sẻ, ứng cứu lưu lượng dịch vụ viễn thông và Internet đi quốc tế cho nhau. Tình trạng Internet chập chờn dần được khắc phục, nhưng theo đánh giá của nhiều người dùng, chất lượng Internet chưa thể trở lại như giai đoạn bình thường.

 

Nguồn: VNExpress

Tại hội nghị giao ban hôm 7/4, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhắc đến tình trạng của năm tuyến cáp, nhấn mạnh hạ tầng nền kinh tế số không thể tiếp tục kém ổn định và thiếu bền vững như vừa qua bộc lộ. Theo ông, quản lý nhà nước tại Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp viễn thông sẽ phải chịu trách nhiệm về chất lượng và sự bền vững của hạ tầng số quốc gia.

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu Việt Nam sẽ có 10 tuyến cáp quang biển trong hai năm tới, trong đó có ba tuyến do doanh nghiệp trong nước làm chủ để tránh tình trạng phụ thuộc vào các liên minh.

Đăng Ký Nhận Bản Tin

Đăng ký ngay để được cập nhật các chương trình khuyến mãi.